Với nhu cầu sử dụng giấy ngày càng tăng kéo theo các công ty sản xuất giấy cũng ra đời ngày càng nhiều. Do đó, việc xử lý bụi giấy là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm để giúp cho ngành sản xuất này phát triển một cách hoàn thiện. Tránh gây ảnh hưởng môi trường cũng như ảnh hưởng đến công nhân sản xuất.

Thông thường khói bụi phát sinh trong nhà máy giấy thường bắt nguồn từ các khâu như: xẻ mảnh gỗ, nghiền bột giấy, đốt lò hơi bằng than, cắt xén giấy… Đây đều là những loại bụi có trọng lượng nhẹ và mịn thường bay lơ lửng trông không trung.

Và trong ngành sản xuất giấy cũng như các xưởng gia công giấy. Là những nơi tồn tại lượng bụi giấy lớn trong quá trình sản xuất. Bụi giấy có trọng lượng rất nhẹ, chúng có kích thước nhỏ nên dễ dàng bay trong không khí, con người dễ hít phải và tiếp xúc với bụi giấy.

Nếu tiếp xúc với một lượng bụi giấy, con người có thể ngay lập tức gặp phải các triệu chứng như đau mắt, hát xì, ngứa ngáy. Do có kích thước siêu nhỏ, siêu nhẹ, chúng có thể qua đường hô hấp để đi vào bên trong cơ thể con người. Những người lao động phải tiếp xúc với bụi giấy trong thời gian dài có thể gây ra nguy cơ ung thư, bội nhiễm vi khuẩn và đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, có thể dẫn đến phản ứng dị ứng và hen suyễn nghề nghiệp rất cao.

Ngay cả khi người lao động rời khỏi khu vực làm việc, không tiếp xúc với bụi nữa thì khả năng hồi phục cũng không đáng kể, thâm chí nhiều trường hợp biến chứng gây tử vong.

Do đó việc trang bị các phương án xử lý bụi giấy trước khi xả thải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của công nhân lao động trong nhà máy cũng như người dân sống xung quanh khu vực là điều vô cùng cần thiết.

Giải pháp xử lý bụi nhà máy giấy
Giải pháp xử lý bụi nhà máy giấy

Phương án xử lý bụi giấy tối ưu nhất hiện nay:
Để thu hồi và xử lý bụi từ các nhà máy giấy, giải pháp tối ưu nhất chính là sử dụng cyclone kết hợp cùng lọc bụi túi vải. Tuy nhiên tùy thuộc vào đặc thù của nhà máy giấy như: nhà máy giấy nguyên liệu từ gỗ, nhà máy giấy thành phẩm thì sẽ có phương án phù hợp.

Giải pháp xử lý bụi nhà máy giấy
Giải pháp xử lý bụi nhà máy giấy sử dụng cyclone

Với phương án thu bụi giấy bằng cyclone thì bụi sẽ được thu gom qua chụp hút theo đường ống dẫn dẫn về hệ thống xử lý bụi cyclone. Tại cyclone dưới tác dụng của lực ly tâm các hạt bụi giấy có kích thước lớn sẽ được tách khỏi dòng khí và lắng xuống phễu chứa, khí sạch được dẫn ra ống thải và thải ra ngoài không khí. Còn đối với các hạt bụi giấy có kích thước nhỏ thì sẽ được nối vào hệ thống ống dẫn khí, sau đó đi vào thiết bị lọc bụi túi vải.

Giải pháp xử lý bụi nhà máy giấy
Giải pháp xử lý bụi nhà máy giấy sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *