Hướng dẫn vận hành hệ thống lọc bụi
I . LỜI NÓI ĐẦU

Dưới sự phát triển không ngừng của nền kinh tế ( nhất là nền công nghiệp nặng), tình trạng khói bụi ngày một gia tăng ( bụi công nghiệp,khói công nghiệp…).
Để tránh ô nhiễm môi trường do khói bụi gây ra,công ty cổ phần VINATRO đã đi vào phát triển hệ thống lọc bụi công nghiệp, túi lọc bụi ( gồm các loại túi: túi thường,túi chịu nước chịu dầu, túi lọc bụi tĩnh điện,túi lọc khói,túi chịu nhiệt,các loại van điện từ… ) cho các ngành công nghiệp xi măng,khoáng sản,nhiệt luyên… Thiếtkế,giám sát và cung cấp thiết bị của hệ thống lọc bụi.Tùy theo các loại bụi và nhiệt độ của hệ thống lọc bụi.
Nhằm giúp các công ty,các ngành công nghiệp phát triển bền vững.
II . CÁC THIẾT BỊ CỦA HỆ THỐNG LỌC BỤI
– Hệ thống lọc bụi bao gồm:
– Buồng lọc bụi. ( Túi lọc bụi, van rũ bụi, bình tích áp,xương túi lọc bụi…)
– Hệ thống đường ống dẫn bụi: ống dẫn chính,ống dẫn phụ
– Quạt công nghiệp
– Máy nén khí
– Các tủ điện (Điều khiển quạt,máy nén khí,Main điều khiển-van điện từ…)
– Các thiết bị bảo vệ thiết bị điện…

nguyen ly loc bui 2


III . YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGƯỜI VẬN HÀNH HỆ THỐNG LỌC BỤI

 • Đối với người trực tiếp vận hành các thiết bị,hệ thống lọc bụi phải có kiến thức,am hiểu về các thiết
  bị,điều kiện vận hành,quy trình làm việc của hệ thống.
 • Đảm bảo an toàn lao động, bảo hộ lao động…
 • Ngoài ra các thiết bị điện phải có thiết bị bảo vệ ( Cầu dao, aptomat…) và tiếp đất nhằm an toàn cho người vận hành,khi sẩy ra sự cố dò điện và quá tải…
  Chú ý: Các van điện từ phải được lắp đúng điện áp,ap suất,nhiệt độ theo quy định, các main điều khiển van phải có tủ bảo vệ,đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất.
 • IV . QUY TRÌNH VẬN HÀNH HỆ THỐNG LỌC BỤI
 • Đóng cầu giao cung cấp điện cho toàn hệ thống.
 • Cấp điện cho quạt công nghiệp,máy nén khí,main điều khiển và hệ thống van điện từ.
 • Tiến hành chạy không tải cho hệ thống lọc bụi trước khi vận hành các lò nấu luyện.
 • Kiểm tra áp suất, tốc độ luống khí, lưu lượng khí, nhiệt độ, độ ẩm không được vượt qua so với tiêu chuẩn kỹ thuật của túi vải, sau đó cho vào có tải và kiểm tra sự ổn định của các thông số.
 • Nấu luyện các lò chính: mở các cửa của ống dẫn chính vào hệ thống lọc bụi, ( để đảm bảo tốc độ của dòng hỗ hợp khí trong ống dẫn chính vào hệ thống lọc bụi nên đóng các cửa của các lò nhỏ). Kiểm tra áp suất, tốc độ luống khí, lưu lượng khí, nhiệt độ, độ ẩm không được vượt qua so với tiêu chuẩn kỹ thuật của túi vải.
 • Trước khi ngừng hệ thống lọc bụi phải ngừng lò nấu luyện trước( nhằm đảm bảo không bị ứ đọng bụi trong các đường ống dẫn bụi).
 • Khi sẩy ra sự cố phải tiến hành ngắt các thiết bị điện và sửa chữa kịp thời để đảm bảo hệ thống lọc bụi hoạt động trở lại nhanh nhất,tránh tình trạng ứ đọng bụi.
  Chú ý: Trong quá trình vận hành hệ thống phải có nhân viên kỹ thuật chuyên trách giám sát (đảm bảo hệ thống làm việc được ổn định,khi có sự cố kịp thời sửa chữa,bảo dưỡng đúng định kỳ).
  Khuyến cáo: Không được giặt nước đối với túi không dệt. chỉ sử dụng phương pháp rũ khí khô. (xem quy trình vệ sinh túi lọc)
  Thường xuyên cân lượng bụi thu được hoặc kiểm tra độ chênh áp nhằm so sánh và đánh giá công suất làm việc của hệ thống lọc bụi. Tiến hành điều chỉnh lại thời gian rũ bụi, máy nén khí, quạt hút bụi…
vinatro demo 10

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *