Khi đất nước đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, phát triển vượt bậc cả về kinh tế cũng như các lĩnh vực khác thì nhu cầu xây dựng các cơ sở vật chất, các khu công nghiệp, cầu cống, đường xá, nhà ở… ngày càng tăng cao. Vì thế các công ty sản xuất buộc phải nâng cao công suất hoạt động hoặc xây dựng thêm nhiều nhà máy mới. Nguồn cung xi măng lớn thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhưng cũng để lại nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường phát sinh từ bụi xi măng, đặt cuộc sống của chúng ta vào vùng nguy hiểm.

Bụi xi măng là một vấn đề phổ biến và quan trọng trong ngành xi măng. Bụi xi măng là một loại bụi mịn được tạo ra trong quá trình sản xuất xi măng và sử dụng xi măng trong nhiều ứng dụng xây dựng. Bụi xi măng thường gồm các hạt mịn có kích thước rất nhỏ, thường dưới 10 micromet (µm), và có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Những mối nguy hại mà bụi xi măng gây ra cho sức khỏe con người và môi trường:

Tác động đến sức khỏe: Bụi xi măng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho con người khi hít vào đường hô hấp, đặc biệt là bụi mịn có kích thước siêu mịn. Nó có thể gây kích ứng đường hô hấp, viêm phổi, và gây hại cho hệ hô hấp. Do đó, việc kiểm soát bụi xi măng trong môi trường là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và dân cư xung quanh khu vực sản xuất xi măng.

Tác động đến môi trường: Ngoài tác động đến sức khỏe con người, bụi xi măng cũng có thể gây ảnh hưởng đến môi trường. Khi bụi xi măng kết hợp với nước mưa, nó có thể tạo ra nước thải có pH thấp và gây ô nhiễm môi trường. Việc kiểm soát bụi xi măng là một phần quan trọng của quá trình bảo vệ môi trường.

Hệ thống lọc bụi cho ngành xi măng, lưu ý khi chọn túi lọc bụi xi măng.
Hệ thống lọc bụi cho ngành xi măng, lưu ý khi chọn túi lọc bụi xi măng.

Loại bỏ bụi xi măng là nhiệm vụ cấp thiết của các nhà máy sản xuất xi măng, đảm bảo môi trường trong lành. Hiện nay, các kỹ sư thiết kế thường tư vấn sử dụng hệ thống xử lý lọc bụi túi vải vốn hoạt động rất hiệu quả với ngành xi măng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải trong nhà máy xi măng

  • Hút khí chứa bụi: Quá trình bắt đầu bằng việc hút khí thải chứa bụi từ các phần khác nhau của quá trình sản xuất xi măng, chẳng hạn như lò nung clinker, bồn trộn, nghiền clinker, và các thiết bị khác. Khí này chứa các hạt bụi và hạt nhỏ từ quá trình xi măng.
  • Tiếp xúc với túi lọc: Khí thải chứa bụi sau đó được dẫn vào túi lọc trong hệ thống lọc bụi. Túi lọc thường được làm bằng vải PE hoặc vật liệu khác có khả năng lọc bụi tốt. Khí chứa bụi lọt qua túi lọc, và các hạt bụi lớn hơn sẽ bị bám vào bề mặt của túi lọc nhờ lực hấp dẫn và sự kết dính.
  • Loại bỏ bụi: Túi lọc hoạt động như bộ lọc, giữ lại các hạt bụi trong lõi của túi, trong khi khí sạch được tiếp tục thông qua túi và xuất ra ngoài. Các túi lọc làm công việc này với hiệu suất cao, giúp loại bỏ hầu hết bụi từ khí thải.
Hệ thống lọc bụi cho ngành xi măng, lưu ý khi chọn túi lọc bụi xi măng.
Hệ thống lọc bụi cho ngành xi măng, lưu ý khi chọn túi lọc bụi xi măng.
  • Tích trữ bụi: Trong quá trình hoạt động, các túi lọc sẽ thu gom một lượng lớn bụi xi măng. Điều này dẫn đến tăng áp suất trong hệ thống lọc bụi.
  • Làm sạch túi lọc: Khi áp suất trong hệ thống đạt một ngưỡng nhất định, quá trình làm sạch túi lọc được kích hoạt. Các hệ thống làm sạch bao gồm việc sử dụng áp suất không khí hoặc cơ học để làm sạch túi lọc. Áp suất không khí thường được sử dụng để thổi ngược vào túi lọc, làm rơi bụi xuống dưới. Quá trình này đảm bảo túi lọc sạch và sẵn sàng cho vòng lọc tiếp theo.
  • Xuất khí sạch: Khí đã được làm sạch sau đó được đẩy ra ngoài hệ thống lọc bụi và trở lại quá trình sản xuất xi măng hoặc được thải ra môi trường một cách an toàn, tuân thủ các quy định về môi trường và an toàn.
  • Thu gom và xử lý bụi: Bụi xi măng thu gom trong quá trình làm sạch túi lọc thường được thu gom và xử lý một cách an toàn, tuân thủ các quy định môi trường và an toàn. Bụi này có thể được tái sử dụng trong quá trình sản xuất hoặc xử lý theo các quy định cụ thể.

Thông thường khi thiết kế hệ thống lọc bụi túi vải cho ngành xi măng, các kỹ sư thiết kế sẽ lựa chọn chất liệu lọc là vải PE chống ẩm, để đảm hệ thống hoạt động hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về hệ thống lọc bụi túi vải cho nhà máy xi măng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *